Hội đồng nhân dân

2. Bà: Nguyễn Thị Thắm - Phó Chủ tịch HĐND xã

II. NHIỆM VỤ, QUYỀN HẠN CỦA THƯỜNG TRỰC HĐND XÃ

1.Nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã

Thực hiện chức năng, nhiệm vụ được quy định tại Hiến pháp, Luật Tổ chức chính quyền địa phương và các quy định pháp luật có liên quan.

Chịu trách nhiệm tập thể về việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Thường trực Hội đồng nhân dân xã; chịu trách nhiệm cá nhân trước Thường trực Hội đồng nhân dân xã về nhiệm vụ, quyền hạn được Thường trực Hội đồng nhân dân xã phân công.

Chỉ đạo việc thể chế hóa chủ trương của Trung ương Đảng, Quốc Hội, Chính phủ; Tỉnh Uỷ, HĐND, UBND tỉnh, Huyện ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy xã, chỉ đạo xây dựng và thực hiện chương trình hoạt động Hội đồng nhân dân huyện trong nhiệm kỳ và hàng năm.

Chỉ đạo hoạt động của Thường trực HĐND xã. Thay mặt Thường trực Hội đồng nhân dân xã giữ mối liên hệ với Huyện ủy, HĐND, UBND huyện, Ban thường trực Uỷ ban MTTQVN huyện và các cơ quan của Huyện.

Chỉ đạo công tác chuẩn bị kỳ họp; Chủ tọa các kỳ họp Hội đồng nhân dân xã; chủ trì các phiên họp của Thường trực HĐND xã, các cuộc họp của Thường trực HĐND xã với UBND xã, các Ban HĐND xã, các Tổ đại biểu Hội đồng nhân dân xã. Chủ trì giải quyết những vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền của HĐND xã phát sinh giữa hai kỳ họp. Chủ trì cuộc họp đánh giá, rút kinh nghiệm công tác tổ chức các kỳ họp HĐND xã.

Trực tiếp hoặc phân công nhiệm vụ Phó Chủ tịch HĐND xã giúp Chủ tịch HĐND xã thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định. Trường hợp vắng mặt hoặc do yêu cầu của nhiệm vụ, Chủ tịch HĐND xã ủy quyền cho Phó Chủ tịch thay mặt Chủ tịch HĐND xã lãnh đạo hoạt động của Thường trực HĐND xã, đồng thời xử lý công việc thuộc nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch HĐND xã.

Ký các loại văn bản: Văn bản của HĐND xã gửi các cơ quan của Huyện; các Tờ trình của HĐND xã trình kỳ họp HĐND xã, Nghị quyết HĐND xã, biên bản kỳ họp HĐND xã; Quyết định cá biệt thuộc thẩm quyền của Chủ tịch HĐND xã.

2. Nhiệm vụ, quyền hạn của Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã

Thực hiện nhiệm vụ do Chủ tịch HĐND xã phân công, chịu trách nhiệm về kết quả nhiệm vụ được phân công.

Giúp Chủ tịch HĐND xã chỉ đạo, xây dựng, tổ chức triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch công tác của HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND, tổ đại biểu HĐND xã; công tác chuẩn bị tổ chức các kỳ họp HĐND xã; phiên họp của Thường trực HĐND xã (nếu có).

Thay mặt Thường trực HĐND xã chỉ đạo, điều hòa, phối hợp hoạt động của các Ban HĐND xã; chỉ đạo, đôn đốc kiểm tra các hoạt động giám sát, thẩm tra của các ban HĐND xã theo quy định của Pháp luật.

Chỉ đạo, theo dõi tình hình, kết quả hoạt động của đại biểu HĐND, Tổ đại biểu HĐND xã; chuẩn bị các nội dung báo cáo công tác định kỳ, đột xuất của Thường trực HĐND xã.

Tổ chức để HĐND, Thường trực HĐND xã giám sát việc tuân theo hiến pháp và pháp luật, việc thực hiện Nghị quyết của Hội đồng nhân dân xã và thực hiện nhiệm vụ khác theo quy định của pháp luật và Thường trực HĐND xã giao.

Điều hành hoạt động thường xuyên của bộ máy chuyên trách của HĐND xã. Chỉ đạo hoạt động giúp việc cho Thường trực HĐND của Văn Phòng HĐND và UBND xã.

Ký các văn bản thuộc thẩm quyền của Thường trực HĐND xã (ngoài các văn bản thuộc thẩm quyền của Chủ tịch HĐND xã) theo quy định của Pháp luật, quy định tại quy chế này và ký các văn bản do Chủ tịch HĐND xã ủy quyền.