Điều kiện tự nhiên

Vị trí địa lý

Ân Mỹ là một xã nằm phía Bắc Huyện Hòai Ân. với tổng diện tích tự nhiên 3.135ha. Trong đó đất lâm nghiệp 2.186 ha, đất nông nghiệp 624 ha.

Có ranh giới tiếp giáp như sau:

- Phía Đông giáp phường Bồng Sơn, TX Hoài Nhơn;

- Phía Tây giáp xã Ân Hảo Đông;

- Phía Nam giáp xã Ân Tín, Ân Thạnh;

- Phía Bắc giáp Phường Hoài Tân, TX Hoài Nhơn.

Đặc điểm địa hình

Địa hình có độ dốc lớn, đồi núi xen đồng bằng, độ dốc cao, Khu vực tập trung dân cư nằm trên dọc triền sông An Lão. Bên cạnh đó bị ngăn cản bởi đập dân Lại Giang nên nước rút chậm, gây ngập nhanh khi có mưa, lũ xảy ra.

. Đất đai, địa hình chủ yếu là núi và gò đồi chiếm khoảng 80%, đồng bằng chiếm 20%. Thổ nhưỡng, đất đỏ vàng phát triển trên đá granit và đá biến chất grnai chiếm khoảng 70%; đất phù sa 623 ha chiếm 20%, đất khác chiếm 10%. Đặc trưng chung các loại đất trên là thoát nước tốt, thành phần cơ giới nhẹ, hơi chua, nghèo dinh dưỡng dễ tiêu và rửa trôi, thái hóa mạnh trên đất có độ dốc.

Đặc điểm khí hậu

Ân Mỹ nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, mưa mùa mang đặc điểm điển hình của khí hậu miền Trung khu vực duyên hải Nam Trung Bộ.

- Nhiệt độ: Nhiệt độ trung bình trong năm là 26,90C; nhiệt độ bình quân cao nhất là 29,50C, nhiệt độ bình quân thấp nhất là 230C, các tháng nhiệt độ cao là 5,6,7,8 các tháng có nhiệt độ thấp nhất là 12 và tháng 1.

- Lượng mưa:

Lượng mưa trung bình hàng năm 2.000-2.400 mm, phân bổ theo mùa: mùa mưa kéo dài từ tháng 9 đến tháng 12 chiếm khoảng (70 - 80) % lượng mưa cả năm; mùa ít mưa kéo dài từ tháng 1 đến tháng 8 chiếm khoảng (20 -30)% lượng mưa cả năm..

- Lượng bốc hơi và độ ẩm:

Lượng bốc hơi trung bình hàng năm từ 1.000 mm đến 1.100 mm chiếm 50% tổng lượng mưa, các tháng có lượng bốc hơi lớn nhất là tháng 6, tháng 7, tháng 8. Độ ẩm tương đối trung bình hàng năm là 80%, các tháng mùa mưa độ ẩm cao có thể đạt (83-85)%; các tháng có độ ẩm thấp là các tháng chịu ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam, trung bình từ (70-75)%.

- Nắng:

Tổng số giờ nắng trung bình trong năm khoảng 2.544 giờ, các tháng có số giờ nắng cao là từ tháng 3 đến tháng 9, trung bình đạt 260 giờ/tháng. Các tháng có giờ nắng thấp từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, trung bình (120-130) giờ/tháng.

- Gió bão:

Ân Mỹ nằm trong khu vực gió mùa Đông Nam Á, chịu ảnh hưởng của 2 mùa gió đó là: gió mùa Đông và gió mùa Hạ, tốc độ gió trung bình năm là 2,1 m/s, trung bình tháng lớn nhất là 2,7 - 2,8 m/s; trung bình tháng có gió nhẹ nhất là 1,5 m/s. Những cơn bão đổ bộ vào thường tập trung chủ yếu vào các tháng 9, tháng 10, tháng 11.

Tóm lại: xã Ân Mỹ nằm trong vùng tiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa, với nền nhiệt độ cao, tổng tích ôn lớn, lượng mưa khá, điều kiện khí hậu này thuận lợi cho việc đa dạng hoá cây trồng, thâm canh tăng vụ, tăng năng suất cây trồng. Tuy nhiên với lượng mưa phân bổ không đều, hàng năm hay có gió bão là những nguyên nhân ảnh hưởng xấu trực tiếp đến sản xuất nông, lâm nghiệp và đời sống của nhân dân.

Đặc điểm sông ngòi

Sông An Lão dài 85 km, bắt nguồn từ vùng núi phía Bắc An Lão giáp tỉnh Quảng Ngãi chảy qua xã Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây, Ân Tín và xã Ân Mỹ,  chiều dài đoạn chảy qua xã Ân Mỹ Khoảng 10 km theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Chúng hợp lưu dưới đập Lại Giang tại ngã ba, cách cầu Bồng Sơn 2 km về phía Tây rồi đổ ra biển qua cửa An Dũ. Diện tích lưu vực đến ngã ba nhập lưu của sông An Lão và sông Kim Sơn là 1.272 km2 (trong đó sông An Lão là 697 km2).

Do đặc điểm địa hình đồi núi phức tạp sông ngắn và dốc, mưa tập trung theo mùa nên hằng năm thường xảy ra lũ lụt, sa bồi thuỷ phá về mùa mưa, ngược lại về mùa khô thường bị hạn, thiếu nước phục vụ sản xuất. Tuy nhiên nguồn nước ngầm dồi dào nhất là vùng đồng bằng và ven sông phổ biến ở độ sâu 8-12 m rất thuận lợi cho việc phục vụ sản xuất và đời sống.